NXBĐHV: Ngày 28-1, Hội Nhà văn Việt Nam công bố giải thưởng văn học của Hội năm 2015. Bảy tác phẩm xuất sắc ở các thể loại văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, dịch thuật được trao giải thưởng năm nay. Cuốn Âm thanh của tưởng tượng của tác giả TS. Lê Hồ Quang (Giảng viên khoa SP Ngữ văn, Đại học Vinh) đoạt giải ở hạng mục lý luận phê bình. Âm thanh của tưởng tượng là cuốn sách được Nhà xuất bản Đại học Vinh ấn hành và đề cử với Hội Nhà văn Việt Nam trong đợt xét giải năm nay.

Giải thưởng lý luận phê bình văn học được trao cho hai tác phẩm: Các lý thuyết nghiên cứu văn học ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày đổi mới đến nay của Nguyễn Văn Dân và Âm thanh của tưởng tượng của Lê Hồ Quang.

Cuốn sách Âm thanh của tưởng tượng của Lê Hồ Quang được vinh danh ở hạng mục lý luận phê bình văn học

Ở thể loại văn xuôi, giải thưởng thuộc về tập truyện ngắn Kỳ nhân làng Ngọc của Trần Thanh Cảnh và tiểu thuyết lịch sử Thông reo ngàn Hống của Nguyễn Thế Quang.

Tiểu thuyết lịch sử Thông reo ngàn Hống của Nguyễn Thế Quang

Kỳ nhân làng Ngọc của Trần Thanh Cảnh

Giải thưởng thể loại thơ được trao cho trường ca Long mạch của Hoàng Trần Cương và tập thơ Vườn khuya của Trần Hùng.

Long mạch của Hoàng Trần Cương và Vườn khuya của Trần Hùng

Người đàn ông đến từ Bắc Kinh của Henning Mankelldo - Nguyễn Minh Châu dịch, đoạt giải thưởng văn học dịch.

Người đàn ông đến từ Bắc Kinh

Lễ trao giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam sẽ diễn ra ngày 2/2/2016 tại Bảo tàng văn học Việt Nam (275, đường Âu Cơ, Hà Nội).

AT  tổng hợp

(Nguồn: báo Tuổi trẻ)