Trong khi laser là phát minh vĩ đại ở đầu thế kỷ 20 thì làm lạnh nguyên tử bằng laser dựa trên hiệu ứng ngưng tụ BEC (Bose-Einstein Condensate) là một khám phá vĩ đại cuối thế kỷ 20, mở ra một hướng nghiên cứu mới về trạng thái thứ 5 của vật chất (4 trạng thái khác là rắnlỏngkhí và plasma đã biết từ trước đó). Một số nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực này đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý vào các năm 1997, 2001, 2005 và 2012.

Nhằm cung cấp cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh chuyên ngành Quang học các kiến thức cơ bản, thiết yếu về laser và ứng dụng của nó trong công nghệ làm lạnh nguyên tử, GS TS Đinh Xuân Khoa cùng các giảng viên ở khoa Vật lý Công nghệ Trường Đại học Vinh đã dày công biên soạn giáo trình này. Hy vọng đây sẽ là cuốn cẩm nang giúp cho việc tiếp nhận nguồn tri thức mới mẻ nhưng đầy thách thức này của các học viên, nghiên cứu sinh và độc giả khác một cách thuận lợi hơn.

Nhà xuất bản Đại học Vinh xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả !

Lời giới thiệu của tác giả