“Tặng em quyển lịch làm quà

Tặng em hết thảy năm xa tháng dài

Bốn mùa cầm ở trong tay

Thẹn thùng chi, chọn một ngày đi em”.

(Tặng lịch - Vương Thừa Việt)

Từ nhiều năm nay, bên cạnh xuất bản giáo trình, sách giáo khoa và các sách liên kết khác, Nhà xuất bản Đại học Vinh đã liên kết với các đối tác xuất bản nhiều bộ lịch. Chị Cao Thị Anh Tú, Biên tập viên Nhà xuất bản Đại học Vinh cho biết: “Công tác xuất bản lịch thường được chuẩn bị trong năm với một quy trình chặt chẽ từ khâu xác định nội dung, chủ đề; đăng ký kế hoạch xuất bản đến việc trình bày, thiết kế  mỹ thuật, biên tập, đọc duyệt, in ấn, dán tem chống hàng giả và phát hành. Thời khắc treo bloc lịch lên tường là khoảnh khắc đầy ý nghĩa của mỗi người trước sự chuyển giao của năm cũ và năm mới. Nắm bắt và trân trọng những nét tâm lý ấy, những người làm công tác xuất bản lịch bloc thường chọn những phong cảnh đẹp, gam màu tươi sáng, bố trí trang nhã. Các thông tin trong bloc lịch thường được chọn lọc và biên tập cẩn thận. Năm nay, bộ lịch do Nhà xuất bản Đại học Vinh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn văn hóa Trí Đức Thái Thịnh sản xuất, phát hành là một bộ lịch đẹp, ý nghĩa với tổng số 270.000 bản in. Chúng tôi hy vọng những người dùng lịch boc của Nhà xuất bản Đại học Vinh sẽ có những những trải nghiệm thực sự ý nghĩa qua từng tờ lịch”.

Lịch bloc được treo trang trọng trong phòng khách của gia đình

Tác giả Vũ Tuấn chia sẻ: “Những năm 80 của thế kỷ trước, xóm chúng tôi nghèo lắm, mọi người lam lũ cả năm, nhưng cuộc sống chẳng thể dư dả. Có một điều đặc biệt là mặc dù còn thiếu thốn đủ thứ, nhưng trong nhà gia đình nào cũng phải có một cuốn lịch treo tường ở vị trí dễ thấy để biết thứ, ngày, tháng. Khi một tờ lịch được bóc xuống, là một ngày đã kết thúc, những chuyện diễn ra trong ngày lùi vào quá khứ, thay vào đó là một ngày mới với bao hy vọng. Nhưng, những tờ lịch đó chưa hẳn đã hết vòng đời của nó. Hồi ấy, sáng nào anh em tôi cũng tranh nhau xé lịch rồi cất gọn một chỗ, để rồi cuối ngày lại cùng nhau gấp thuyền, chim chóc để trang trí ở góc học tập. Giờ đây, cuộc sống đủ đầy, hiện đại hơn. Cũng theo đó, những bloc lịch giờ đẹp và ý nghĩa hơn rất nhiều. Ngoài những cảnh sắc tươi đẹp của đất nước Việt Nam, trên đó còn được in những lời răn dạy của cổ nhân, câu ca dao, tục ngữ, ngụ ngôn... chứa đựng bài học kinh nghiệm cuộc sống, giá trị nhân văn sâu sắc và những thông điệp về tình người, khiến người xem phải suy ngẫm. Từ xưa tới nay, cứ dịp tết cận kề, gia đình Việt vẫn lưu giữ nét truyền thống là lựa chọn cuốn lịch mới. Lớn lên, anh em chúng tôi không còn háo hức tranh nhau xé những tờ lịch để gấp hình nữa, mà cẩn thận cất vào một chỗ, để rồi có những lúc mang ra đọc và suy ngẫm và nâng niu trân trọng những ngày đã qua. Khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, cuốn lịch không chỉ giúp ta thấy quy luật của thời gian, mà còn giúp ta ngày càng trân trọng từng giây phút quý giá của cuộc sống. Mỗi sáng thức dậy, hãy nhìn vào cuốn lịch để được truyền năng lượng cho ngày mới năng động hơn. Để rồi hướng tới những gì tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn trong một năm mới tràn sức sống và niềm tin”.

“Em cầm tờ lịch cũ:

- Ngày hôm qua đâu rồi?

Ra ngoài sân hỏi bố

Xoa đầu em, bố cười.

- Ngày hôm qua ở lại

Trên cành hoa trong vườn

Nụ hồng lớn lên mãi

Đợi đến ngày toả hương.

Trong hạt lúa mẹ trồng

Cánh đồng chờ gặt hái

Chín vàng màu ước mong.

Trong vở hồng của con