Hội đồng nghiệm thu được thực hiện theo quyết định số 1301/QĐ-ĐHV, ngày 26 tháng 5 năm 2023 của Hiệu trưởng trường Đại học Vinh. Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Vinh - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội đồng nghiệm thu giáo trình. Cùng tham dự có: TS. Nguyễn Thị Lương Uyên (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hà Nội) - Ủy viên phản biện; PGS.TS. Trần Viết Quang (Phó Hiệu trưởng Trường KHXH&NV, Trường ĐH Vinh) - Ủy viên phản biện; và các ủy viên Hội đồng: PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn (Trưởng khoa Giáo dục Chính trị, Trường Sư phạm, Trường ĐH Vinh); TS. Vũ Thị Phương Lê (Trưởng khoa Chính trị & Báo chí, Trường KHXH&NV, Trường ĐH Vinh); PGS.TS. Nguyễn Hồng Quảng (Giám đốc - Tổng biên tập NXB ĐH Vinh) và TS. Võ Thị Hoài Thương (Biên tập viên NXB ĐHV) - Thư ký Hội đồng.

Giáo trình “Những nội dung cơ bản của tư tưởng chính trị Hồ Chí Minh” của nhóm tác giả TS. Bùi Thị Cần (chủ biên) cùng TS. Phan Văn Tuấn và TS. Trần Cao Nguyên là giảng viên khoa Giáo dục Chính trị (Trường Sư phạm) và Khoa Chính trị và Báo chí (Trường KHXH&NV), Trường Đại học Vinh biên soạn. Buổi nghiệm thu được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của đầy đủ các thành viên Hội đồng và các tác giả.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, Chủ tịch Hội đồng

TS. Bùi Thị Cần - thay mặt nhóm tác giả trình bày tóm tắt nội dung Giáo trình

TS. Bùi Thị Cần - Phó trưởng khoa Giáo dục Chính trị, Trường Sư phạm, chủ biên giáo trình thay mặt nhóm tác giả báo cáo những nội dung chính của bản thảo và những thuận lợi, khó khăn trong quá trình biên soạn giáo trình. Báo cáo tập trung nêu rõ thông tin về nhóm tác giả biên soạn, tổng quan quá trình biên soạn, cách tiếp cận, tên gọi giáo trình, kết cấu, dung lượng, mục đích và nội dung cơ bản của các chương trong giáo trình. Theo đó, giáo trình “Những nội dung cơ bản của tư tưởng chính trị Hồ Chí Minh” gồm 7 chương trình bày về khái niệm, các đặc điểm tưởng chính trị Hồ Chí Minh, nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về mục tiêu, con đường cách mạng, về Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền, về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, đại đoàn kết, về phương pháp cách mạng, phong cách Hồ Chí Minh và quan điểm, nội dung vận dụng tư tưởng chính trị Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, trong báo cáo nêu rõ những điểm mới của giáo trình về cách tiếp cận, hình thức và nội dung biên soạn theo chuẩn đầu ra chương trình đào tạo. Giáo trình được viết trên cơ sở bám sát yêu cầu đổi mới, phát triển Chương trình đào tạo Sau Đại học, đề cương theo tiếp cận CDIO của trường Đại học Vinh, phục vụ dạy học học phần Tư tưởng chính trị Hồ Chí Minh; xác định mục tiêu rõ ràng của từng chương, sử dụng các động từ bloom, khái quát tóm tắt nội dung từng chương, xây dựng hệ thống câu hỏi thảo luận, ôn tập đúng trọng tâm cũng như tài liệu đọc thêm phù hợp; các nội dung cơ bản của tư tưởng chính trị Hồ Chí Minh được trình bày, luận giải cụ thể, có căn cứ khoa học, theo định hướng gợi mở để người học có thể tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu; cập nhật các quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đã phát biểu đánh giá nhận xét về giáo trình trên nhiều phương diện. Qua đó, Hội đồng đã ghi nhận những kết quả của nhóm tác giả biên soạn giáo trình, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng cũng như năng lực chuyên môn của nhóm tác giả. Đồng thời, Hội đồng cũng thảo luận, chia sẻ các góp ý để giáo trình hoàn thiện hơn.

Thay mặt nhóm tác giả, chủ biên TS. Bùi Thị Cần trân trọng cảm ơn Hội đồng tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng, trả lời giải trình thêm một số nội dung, câu hỏi của Hội đồng. Ngoài ra, nhóm tác giả cũng trình bày thêm những khó khăn, thuận lợi trong quá trình biên soạn giáo trình. Qua đó, nhóm tác giả nêu bật những nỗ lực để hoàn thiện giáo trình kịp tiến độ thời gian, đảm bảo chất lượng phục vụ công tác đào tạo, dạy và học theo Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ tại trường Đại học Vinh.

Hội đồng nghiệm thu đã họp và thống nhất đánh giá cao bản thảo giáo trình. 7/7 thành viên Hội đồng bỏ phiếu nhất trí thông qua nghiệm thu bản thảo giáo trình và đề nghị nhóm tác giả tiếp thu góp ý, khẩn trương chỉnh sửa hoàn thiện để giáo trình được xuất bản trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

TS. Nguyễn Thị Lương Uyên - Uỷ viên phản biện nhận xét Giáo trình bằng hình thức trực tuyến

PGS.TS. Trần Viết Quang - Uỷ viên phản biện nhận xét bản thảo Giáo trình

PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn - Uỷ viên phản biện nhận xét

TS. TVũ Thị Phương Lê - Uỷ viên Hội đồng nhận xét bản thảo Giáo trình

PGS.TS. Nguyễn Hồng Quảng (Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Đại học Vinh) - Uỷ viên Hội đồng

TS. Bùi Thị Cần thay mặt nhóm tác giả giải trình và làm rõ một số nội dung mà Hội đồng đặt ra

Các thành viên Hội đồng thảo luận ý kiến

Tin & ảnh: NXB ĐHV và tác giả