Giáo trình “Vật lý đại cương, tập 1 & 2” của Khoa Vật lý, Trường Sư phạm, Trường Đại học Vinh, do PGS.TS. Chu Văn Lanh chủ biên và cùng các tác giả trong và ngoài Trường Đại học Vinh tham gia biên soạn.

Bộ giáo trình được biên soạn gồm 5 tín chỉ, dùng để đào tạo sinh viên khối ngành kỹ thuật của Trường Đại học Vinh. Đây là bộ giáo trình được biên soạn công phu, đầu tư nhiều thời gian, công sức của tập thể 13 tác giả đã trải qua nhiều năm giảng dạy học phần Vật lý đại cương. Bản thảo Tập 1 giáo trình do các tác giả: TS. Lê Văn Vinh, TS. Nguyễn Thành Công, ThS. Đoàn Thế Ngô Vinh, TS. Lê Cảnh Trung, PGS.TS. Lê Văn Đoài, TS. Đỗ Thanh Thuỳ tham gia biên soạn. Tập 2 do các tác giả: PGS.TS. Lưu Tiến Hưng, TS. Đoàn Hoài Sơn, TS. Tạ Thị Kim Tuyến, TS. Hoàng Văn Thuỵ, PGS.TS. Mai Văn Lưu, TS. Đoàn Quốc Khoa biên soạn.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Chủ tịch Hội đồng phát biểu chỉ đạo

Theo quyết định, Hội đồng nghiệm thu được thành lập gồm có 7 thành viên, do PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng; TS. Bùi Danh Hào, Trường Đại học Kỹ thuật Vinh, Uỷ viên phản biện; GS.TS. Đinh Xuân Khoa, Khoa Vật lý, Trường Sư phạm, Trường Đại học Vinh, Uỷ viên phản biện; các Uỷ viên Hội đồng gồm có PGS.TS. Nguyễn Thị Nhị và PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Vật lý, Trường Sư phạm, Trường Đại học Vinh. Về phía Nhà xuất bản Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Hồng Quảng, Giám đốc - Tổng Biên tập, Uỷ viên và TS. Võ Thị Hoài Thương, Thư ký.

PGS.TS. Chu Văn Lanh thay mặt nhóm tác giả trình bày kết quả biên soạn giáo trình

PGS.TS. Chu Văn Lanh thay mặt nhóm tác giả trình bày tóm tắt kết quả biên soạn giáo trình, những thuận lợi, khó khăn và một số đề xuất, kiến nghị để giáo trình được hoàn thiện tốt hơn.

Tại phiên họp Hội đồng nghiệm thu giáo trình, các thành viên Hội đồng đã lắng nghe, chia sẻ và có những ý kiến đánh giá khách quan, công tâm và trách nhiệm đối với từng chương nội dung bản thảo. Hội đồng mong muốn các tác giả đầu tư thêm công sức và thời gian để chỉnh sửa, hoàn thiện và nâng cao chất lượng bản thảo giáo trình tốt nhất. Đồng thời, cập nhật theo Chương trình giáo dục phổ thông mới và theo hướng đào tạo tiếp cận năng lực CDIO, kịp thời xuất bản trong năm 2023 để phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập của giảng viên và sinh viên các ngành khoa học kỹ thuật tại Trường Đại học Vinh.

TS. Bùi Danh Hào - Ủy viên phản biện nhận xét bản thảo giáo trình

GS.TS. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên phản biện nhận xét bản thảo giáo trình

PGS.TS. Nguyễn Thị Nhị và PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Uỷ viên Hội đồng góp ý bản thảo giáo trình

PGS.TS. Nguyễn Hồng Quảng - Uỷ viên Hội đồng, đại diện Nhà xuất bản Đại học Vinh góp ý bản thảo giáo trình

Thay mặt Hội đồng nghiệm thu giáo trình, PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc kết luận nội dung bản thảo giáo trình đảm bảo tính khoa học, thiết thực, là tài liệu giảng dạy, tham khảo hữu ích dành cho sinh viên đại học khối ngành kỹ thuật của Nhà trường.

Giáo trình cần hiệu chỉnh các thiếu sót về mặt nội dung và hình thức trình bày theo các góp ý của thành viên Hội đồng để hoàn thiện và xuất bản trong năm 2023.

Tin và ảnh: NXB ĐHV