Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; triển khai Kế hoạch số 775/KH-BTTTT ngày 07/3/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 (Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam) trên toàn quốc; công văn số 1585/BGDĐT-GDTX của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Đại học, Học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng sư phạm về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024; Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-ĐHV ngày 05 tháng 4 năm 2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh về việc Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024, Nhà xuất bản Đại học Vinh (NXB ĐHV) đã tổ chức hoạt động trưng bày và giới thiệu các xuất bản phẩm với bạn đọc ở Thủ đô Hà Nội.

Việc lựa chọn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 gắn liền với thời điểm ra mắt cuốn sách “Đường Kách Mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa sâu sắc nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Theo đó, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Đến ngày 4/11/2021, để đưa Văn hóa đọc được phổ biến rộng rãi hơn và nhằm thúc đẩy, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam, thay thế cho Ngày Sách Việt Nam trước đó.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 được tổ chức với 4 thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”. Với mục tiêu hướng đến không chỉ tôn vinh sách, những người viết sách, làm sách, mà còn tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc, và với mong muốn ngành xuất bản góp sức vào xây dựng nền tri thức Nhân dân, phát triển đội ngũ tri thức, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các chủ đề xuất bản phẩm mà NXB ĐHV trưng bày, giới thiệu với bạn đọc Thủ đô năm 2024 gồm có: sách giáo trình, sách giáo khoa, sách chuyên khảo, sách Nhà nước đặt hàng và các sách liên kết xuất bản khác.

Cũng tại sự kiện này, TS. Võ Thị Hoài Thương đã thay mặt NXB ĐHV trao tặng sách cho các tổ chức, cá nhân là đối tác liên kết và sử dụng xuất bản phẩm của NXB ĐHV như: Đại diện Ban tổ chức Hội sách; Lãnh đạo Viện FNF (Cộng hoà Liên bang Đức) tại Việt Nam; Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm Văn Miếu Quốc Tử Giám; Thư viện Khoa Lịch sử, Trường KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội); và các cá nhân bạn đọc đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu Văn hoá, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu Lịch sử quân sự, Viện Sử học, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cán bộ làm công tác quản lý văn hoá trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động trưng bày, giới thiệu và tặng sách của NXB ĐHV với bạn đọc Thủ đô:

NXB ĐHV tặng sách cho ông Nguyễn Viết Chiến - đại diện Ban tổ chức Hội sách

NXB ĐHV tặng sách cho TS. Phạm Hùng Tiến - Phó Viện trưởng Viện FNF tại Việt Nam

NXB ĐHV tặng sách cho Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm Văn Miếu Quốc Tử Giám

NXB ĐHV tặng sách cho Thư viện Khoa Lịch sử, Trường KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Không gian trưng bày sách của NXB ĐHV đón nhiều bạn đọc trong và ngoài nước đến tìm hiểu về các xuất bản phẩm mới

Tin và ảnh: NXB ĐHV