Mở đầu phiên họp, Thư ký Hội đồng công bố Quyết định số 2255/QĐ-ĐHV ngày 05/09/2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học
Vinh về việc thành lập Hội
đồng nghiệm thu (HĐTN) bản thảo giáo trình Công nghệ chế biến
nông sản, đồng thời thông tin về các thủ tục hồ sơ đăng ký nghiệm thu giáo
trình mà nhóm tác giả đã nộp cho Nhà xuất bản.
HĐNT Giáo trình Công nghệ chế biến nông sản
PGS.TS
Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch Hội đồng giới thiệu
quy trình nghiệm thu bản thảo giáo trình. Theo đó, sau khi đại diện tác giả giới
thiệu về nhóm tác giả tham gia biên soạn giáo trình và sự đóng góp của mỗi cá
nhân, về căn cứ biên soạn và trình bày tóm tắt nội dung, cùng những điểm mới của
bản thảo giáo trình. Tiếp đó, các thành viên HĐNT đánh giá, góp ý về bản thảo;
nhóm tác giả lắng nghe, phát biểu ý kiến tiếp thu và giải trình về những góp ý,
đánh giá của HĐNT. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hội đồng kết luận phiên họp, nêu những
kết quả chính của phiên họp, ưu điểm, hạn chế của bản thảo và những việc mà
nhóm tác giả cần tiếp tục thực hiện sau khi kết thúc phiên họp HĐNT giáo trình.
TS. Lê Thị Mỹ Châu (Chủ biên) trình bày
tóm tắt nội dung bản thảo Giáo trình
TS. Lê Thị
Mỹ Châu đại diện nhóm tác giả đã trình
bày về tính cấp thiết của việc biên soạn giáo trình, bố cục, nội dung chính,
những điểm mới của Giáo trình; một
số thuận lợi, khó khăn mà các tác giả gặp phải trong quá trình biên soạn Giáo
trình; và một số
điểm cần lưu ý khi sử dụng Giáo trình.
Hội đồng lần lượt lắng nghe các thành viên HĐNT nêu ý kiến đánh giá, góp ý về bố cục, nội dung, hình thức và thể
thức trình bày của bản thảo giáo trình. Trong đó cần tập trung các
nội dung chính gồm:
chỉnh sửa bố cục và nội dung theo gợi ý của HĐNT; hiệu chỉnh các
động từ bloom theo tiêu chí smart ở phần mục tiêu, phù hợp với nội dung và
chuẩn đầu ra theo Bộ chuẩn bảo đảm chất lượng 1.0 đã được Trường Đại học Vinh ban
hành; bổ sung nguồn trích dẫn của các hình ảnh, sơ đồ… theo dạng footnote tại mỗi trang, tài
liệu đọc thêm cuối mỗi chương đầy đủ, chính xác; bổ sung, cập nhật tài liệu tham
khảo trong và ngoài nước, đặc biệt là các công trình
nghiên cứu của các tác giả đã công bố trong những năm gần đây có liên quan đến
nội dung giáo trình.
TS. Lê Thị
Mỹ Châu đã thay mặt nhóm
tác giả cảm ơn, tiếp thu, giải trình các ý kiến của HĐNT. Đồng thời, trình bày rõ kế hoạch chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện và nộp bản thảo sau
nghiệm thu đúng thời hạn quy định.
Kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐNT
cho rằng: Việc biên soạn và xuất bản Giáo trình Công nghệ chế biến nông sản là
rất cần thiết; Bản thảo được biên soạn công phu, bám sát Đề cương học phần Công nghệ chế biến nông sản trong Chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ thực
phẩm của
Trường Đại học Vinh. Các tác giả cần tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của HĐNT, hoàn thiện bản thảo để nộp về Nhà xuất bản đúng hạn và làm thủ tục xuất bản đúng tiến độ, kịp
thời, cung cấp học liệu cho sinh viên, đồng thời đáp ứng
chuẩn đầu ra theo hướng tiếp cận CDIO.
Một số hình ảnh
tại buổi họp HĐNT Giáo trình Công nghệ chế biến nông sản:
PGS.TS. Nguyễn Văn
Lợi - Trưởng bộ môn Khoa học và Công nghệ
thực phẩm, Trường Đại học
Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội,
Uỷ viên phản
biện nhận xét bản thảo giáo trình
TS. Lê Văn Điệp - Giảng viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo trực tuyến, Trường Đại học Vinh,
Uỷ viên phản biện nhận xét bản thảo giáo trình
PGS.TS. Cao Tiến Trung - Viện trưởng Viện Công nghệ
Hoá sinh - Môi trường, Trường Đại học Vinh, Uỷ viên, phát biểu ý kiến
TS. Lê Thế Tâm - Trưởng bộ môn Điều dưỡng - Hoá dược, Viện Công nghệ Hoá sinh - Môi trường, Trường Đại học Vinh
Uỷ viên, phát biểu ý kiến
PGS.TS. Nguyễn Hồng Quảng - Giám đốc - Tổng Biên tập
Nhà xuất bản Đại học Vinh, phát biểu ý kiến
TS. Võ Thị Hoài Thương - Trưởng ban Biên tập
Nhà xuất bản Đại học Vinh, phát biểu ý kiến
Tin và ảnh: NXB ĐHV